Blue Orange Green

Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2020)

Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Y tế - Sức khỏe

Ngăn chặn tin giả về dịch bệnh Covid-19

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 8:43 | 12/03/2020 Lượt xem: 290

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút cô-rô-na gây ra (dịch bệnh Covid-19) đang diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới và khu vực, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội của nhiều quốc gia. Ở nước ta, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, kịp thời của các cấp ủy, chính quyền và ngành Y tế từ Trung ương đến địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng. Thông tin về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh đã được Bộ Y tế gửi tới từng thuê bao điện thoại di động theo hình thức tin nhắn, đáp ứng được phần nào việc cung cấp thông tin cập nhật, kịp thời đến người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của cả cộng đồng thì đây đó đã xuất hiện những thông tin thất thiệt, giả mạo, chưa được kiểm chứng liên quan đến dịch Covid-19, gây nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn trong đời sống của nhân dân như: việc người Việt Nam từ vùng dịch trở về hoặc người nước ngoài có quê quán là vùng có dịch đến du lịch hoặc làm ăn tại Việt Nam do yêu cầu của công tác phòng bệnh buộc phải cách ly để theo dõi thì lập tức bị bóp méo thành ca mắc bệnh mới. Thậm chí những kẻ thiếu thiện chí còn nhân cơ hội này để bịa đặt, vu cáo cơ quan chức năng che giấu thông tin, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền nhằm thực hiện mưu đồ chính trị đen tối của mình. Những cách thức phản khoa học như cho rằng uống bia, rượu, uống Dettol (một loại dung dịch khử trùng trong nhà), thậm chí uống nước tiểu có thể chống virus cô-rô-na, diệt khuẩn bằng máy sấy tóc, "hướng dẫn cách tự chữa bệnh Covid-19 tại nhà"... cũng được nhiều người hồn nhiên chia sẻ trên mạng xã hội, bất chấp hậu quả.


Ảnh minh họa 

Chưa kể, lợi dụng sự quan tâm theo dõi của cộng đồng về tình hình dịch bệnh, một số phần tử phản động đã kêu gọi, kích động người dân chống phá chính quyền, gây chia rẽ và thù hằn dân tộc, gieo rắc hoang mang, sợ hãi trong nhân dân nhằm làm mất niềm tin đối với Đảng, Nhà nước…

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của nạn tin giả, ngày 02/02/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị 05/CT-BTTTT “Về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”. Chỉ thị yêu cầu toàn ngành thông tin và truyền thông xác định công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm thực hiện sâu rộng, có hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế ở mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra; kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những thông tin sai lệch, lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Trên tinh thần đó, cơ quan chức năng ở một số địa phương đã khẩn trương vào cuộc, phát hiện và xử lý nhiều đối tượng đăng tải, phát tán tin không đúng sự thật, xuyên tạc về dịch bệnh, điển hình như ngày 3-2, Công an quận Liên Chiểu (TP Ðà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với P.H.G do có hành vi lấy kết quả điều trị bệnh sốt xuất huyết, chỉnh sửa nội dung thành "dương tính" với virus corona rồi đăng tải lên mạng xã hội. Cùng ngày, tại tỉnh Ðắk Nông, Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt bà N.T.H. và ông L.Q.H. (trú TP Gia Nghĩa, tỉnh Ðắk Nông) số tiền 20 triệu đồng vì có hành vi tung tin sai về dịch bệnh Covid-19 tại Ðắk Nông...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng để bảo vệ sức khỏe người dân, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội, thực hiện tốt các chỉ đạo, khuyến cáo của cơ quan Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Dịch bệnh sẽ không đáng lo ngại quá mức nếu chúng ta thật sự hiểu và chủ động biết cách phòng, chống không hoang mang, lo lắng thái quá. Ðiều đáng sợ hơn cả đó chính là khi chúng ta thiếu niềm tin, thiếu sự hiểu biết, bị dẫn dụ bởi các thông tin bịa đặt, ác ý, từ đó thiếu ý thức hoặc cản trở với hoạt động của cơ quan chức năng, tạo bất ổn trong xã hội ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, đe dọa đến sự an nguy của cả cộng đồng.

Nếu mỗi người luôn tự ý thức và tỏ rõ trách nhiệm trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, thì bản lĩnh tinh thần sẽ là nền tảng vững chắc để tăng sức đề kháng của bản thân và cộng đồng, góp phần chặn đứng, sớm đẩy lùi 
dịch bệnh.

Mỗi người trong chúng ta cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nghe theo, không lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng, lan truyền những thông tin bịa đặt, sai sự thật. Mỗi người cần trang bị kiến thức, kỹ năng để trở thành người dùng mạng xã hội thông thái, đúng mực.

Tác giả: Lê Nho Dũng – Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Chính quyền điện tử

Ý kiến đóng góp

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

00005704869

Hôm nay: 11500
Hôm qua: 22052
Tháng trước: 620182
Số người đang Online: 270
Tổng số: 5704869
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ SƠN
Bản quyền thuộc UBND huyện Quế Sơn
Cơ quan quản lý: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Sơn
Địa chỉ: Số 02 Tôn Đức Thắng, TDP Lãnh Thượng 2, Thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam
Điện thoại: 02353 885 089 - 02353 885 198 – Email: congttdtqueson@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)