Select the search type
 
  • Site
  • Web
SearchLượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày

Đại đoàn kết

Xã Quế Phú tập trung mọi nguồn lực để về đích nông thôn mới năm 2018

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 9:12 | 29/06/2018 Lượt xem: 997

Thực hiện Nghị Quyết của Ban Thường vụ Huyện Ủy Quế sơn, xã Quế Phú phải về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018; ngay từ đầu năm, Đảng bộ xã ra nghị quyết tập trung lãnh đạo, chỉ đạo vận động thu hút mọi nguồn lực để hoàn thành 02 tiêu chí còn lại là giao thông thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa. Đây là 02 tiêu chí đòi hỏi một nguồn kinh phí lớn không chỉ từ ngân sách các cấp mà còn huy động sự đóng góp của người dân.

Để thực hiện mục tiêu trên, lãnh đạo từ xã đến thôn đã tập trung kêu gọi đầu tư từ nhiều nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, trước hết là vận động nội lực từ nhân dân trên địa bàn xã.

Với sự nổ lực vượt bậc và đồng bộ của cả hệ thống chính trị, từ cuối năm 2017 đến nay kết cấu hạ tầng nông thôn từ giao thông, thủy lợi, văn hóa, giáo dục dần được hoàn thiện. Toàn xã đã bê tông hóa thêm được 8km đường giao thông nông thôn, nâng tổng số làm được lên 40,5/42km, 13km đường giao thông trục chính nội đồng, nâng tổng số lên 15/20km; kiên cố hóa kênh mương thủy lợi được 12 km nâng tổng số làm được lên 18/22km, cải tạo và nâng cấp 03 trạm bơm ở thôn Trà Đình II và Thôn Đồng Tràm Tây. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã cơ bản đáp úng yêu cầu tưới tiêu chủ động trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống thiên tai.

Nâng cấp, sửa chữa, xây dựng 9 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, đầu tư xây dựng 9 khu thể thao thôn, một trung tâm văn hóa xã với sức chứa 350 chỗ ngồi, đầy đủ tiện nghị để phục vụ các cuộc đại hội, hội nghị và hội diễn văn nghệ quần chúng; nâng cấp trung tâm văn hóa thể thao xã, có sân khấu và hệ thống thoát nước để tổ chức các cuộc giao lưu bóng chuyền, bóng đá và các sự kiện lớn của địa phương, xây dựng hơn 3km đường điện chiếu sáng trên các trục đường ĐH.


Trung tâm văn hóa xã với sức chứa 350 chỗ ngồi - Ảnh: TG

Cơ sở vật chất phục vụ giáo dục trên địa bàn xã ngày càng hoàn thiện, cả 3 trường: Trung học cơ sở, Tiểu học, Mẫu giáo đều đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 và 2.

Bên cạnh đó chính sách an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa được lãnh đạo địa phương quan tâm chú trọng. Bằng hình thức vận động, kêu gọi tài trợ của các doanh nghiệp cùng với nguồn hỗ trợ của Nhà nước, đã làm mới và sửa chữa 250 ngôi nhà cho gia đình chính sách; tiến hành xây dựng nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ với tổng kinh phí 11,6 tỷ đồng và nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ hơn tỷ 2 tỷ đồng. Các đối tượng xã hội, hộ nghèo, khuyết tật thường xuyên được quan tâm, số người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng trên 950 trường hợp. Tỷ lệ người có bảo hiểm y tế đạt 94,6%, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã cuối năm 2017 chỉ còn 3,66%, bình quân thu nhập đầu người năm 2017 là 32,1triệu đồng/người.

Với những kết quả trên, chắc chắn cuối năm 2018 xã Quế Phú sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí và về đích nông thôn mới. Để có những kết quả trên, sự đóng góp của Mặt trận từ xã đến thôn và các tổ chức thành viên là không nhỏ trong việc vận động nhân dân đóng góp kinh phí, hiến đất đai cây cối hoa màu và hàng chục ha đất ruộng để xây dựng kênh mương, đường giao thông nông thôn, nội đồng, di dời mồ mã để bố trí khu thể thao các thôn; đặc biệt, Mặt trận xã đã chủ trì phát động nhiều mô hình tự quản như tuyến đường tự quản, mô hình không có rác thải, mô hình đèn ngoài ngõ mõ trong nhà, mô hình không rải vàng mã trên đường khi tiễn đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng… đã góp phần hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới.

Tác giả: Trần Viết Năm - CT UBMTTQVN xã Quế Phú

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Chính phủ điện tửLiên Kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ SƠN
Bản quyền thuộc UBND huyện Quế Sơn
Cơ quan quản lý: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Sơn
Địa chỉ: Số 02 Tôn Đức Thắng, TDP Lãnh Thượng 2, Thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam
Điện thoại: 0235 3 885 198 – Email: congttdtqueson@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)