Blue Orange Green
Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Văn hóa xã hội

Ngăn chặn sự suy thoái đạo đức, lối sống từ gia đình

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 9:43 | 08/07/2019 Lượt xem: 1904

Những giá trị văn hóa, đạo đức gia đình tốt đẹp nếu được giữ gìn, phát huy và vun đắp không ngừng để trở thành các giá trị mang tính bền vững, là nền tảng truyền thống của mỗi gia đình sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, xuống cấp về đạo đức xã hội, xây dựng một xã hội hiện đại, văn minh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ xa xưa, xã hội Việt Nam đã lấy gia đình làm gốc, làm mục tiêu phấn đấu để góp phần xây dựng xã hội văn minh, thịnh vượng. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.  Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc xây dựng gia đình và công tác gia đình bởi đó là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân, là cơ sở, nền tảng để phát triển xã hội. Có những chuẩn mực đạo đức gia đình kết tinh, trao truyền qua nhiều thế hệ đã trở thành các chuẩn mực đạo đức của dân tộc và là bản sắc văn hóa sâu đậm của dân tộc, được trân trọng giữ gìn. Những giá trị chuẩn mực truyền thống như: hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên, con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vợ chồng chung thủy, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau… luôn được thể hiện trong nhận thức, suy nghĩ, việc làm của mỗi người, từ ăn nói, đi đứng cho đến cung cách ứng xử kính trên, nhường dưới, lễ phép, hiếu nghĩa trong mối quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Hiện nay, tuy các giá trị đạo đức gia đình truyền thống vẫn được duy trì và phát huy trong đại đa số gia đình nhưng cùng với quá trình đổi mới, phát triển, giao lưu và hội nhập, đã có không ít thay đổi trong các mối quan hệ gia đình. Dù không phải là phổ biến nhưng những vụ việc được báo chí và dư luận từng phản ánh đã cho thấy phần nào những rạn nứt, mai một và xuống cấp về đạo đức gia đình như: con cái ruồng rẫy, không phụng dưỡng ông bà, cha mẹ; các thành viên gia đình mâu thuẫn với nhau trong đời sống hằng ngày, thậm chí xảy ra các vụ tranh chấp, va chạm, bạo lực gia đình, gây mất an ninh, trật tự; đưa nhau ra tòa kiện tụng hoặc có khi xảy ra cả án mạng đau lòng. Sự mai một, xuống cấp về đạo đức gia đình đã  ảnh hưởng rất nhiều trong việc hình thành đạo đức xã hội. Trong gia đình người con không hiếu kính với cha mẹ thì ra ngoài xã hội khó có thể tôn trọng, giúp đỡ người lớn tuổi; anh em không hòa thuận thì lúc ra đường dễ dàng gây sự với người chung quanh; vợ chồng sống thiếu sự chung thủy thì ngoài xã hội dễ phát sinh lối sống không tử tế, lăng nhăng với người khác; gia đình không là tổ ấm thì các thành viên có khuynh hướng rời xa, nhất là con trẻ…

Có nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan để giải thích cho sự mai một, xuống cấp về đạo đức gia đình như: Áp lực của công việc và nhịp sống gấp gáp của thời kinh tế thị trường khiến thời gian dành cho nhau cùng những tình cảm và sự quan tâm, bảo ban giữa các thành viên gia đình ít hơn, từ đó dẫn đến những xao nhãng trong trách nhiệm với gia đình; xã hội hiện đại đã phá vỡ cơ cấu gia đình truyền thống, tạo ra khoảng cách thế hệ giữa các thành viên gia đình, giữa già với trẻ, giữa ông, bà, cha mẹ với con cái, bên cạnh đó là do tác động không nhỏ của những thông tin xấu, độc, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa tốt đẹp của dân tộc và sự tràn lan của các văn hóa phẩm cổ súy cho lối sống ích kỷ, thực dụng bùng nổ trên các phương tiện truyền thông nhất là mạng xã hội...

Để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, xuống cấp về đạo đức xã hội, từng gia đình phải ngăn chặn sự mai một, xuống cấp đạo đức gia đình mà trước hết là phải “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” như chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 năm nay được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất.

Trước hết, cần nêu cao trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục truyền thống, cung cách ứng xử giữa các thành viên, nhất là với thế hệ trẻ, giữ gìn và tạo dựng nền nếp gia phong mà ở đó ông bà, bố mẹ là tấm gương cho con cháu noi theo. Những "tấm gương sống" của người lớn trong gia đình sẽ ảnh hưởng đến nhân cách, lối sống người trẻ và về các giá trị tốt đẹp của chân, thiện, mỹ. Đạo đức gia đình không thể hình thành bằng cách lấy quyền lực làm cha mẹ, ông bà để rao giảng lý thuyết suông hay sử dụng bạo lực o ép con cháu phải thực hiện, mà phải thể hiện bằng cách noi gương. Đạo đức gia đình là khuôn mẫu mà trong đó luôn có một quy luật bất thành văn là tất cả thành viên phải có trách nhiệm tự nguyện thực hiện. 

Thứ hai, giáo dục đạo đức trong gia đình thực sự không dễ dàng vì cho dù cha mẹ, ông bà đã thể hiện tấm gương tốt nhưng thế hệ trẻ chưa chắc "noi theo". Nó đòi hỏi nhiều vấn đề khác như quan tâm thấu hiểu, thông cảm sâu sắc đến từng tâm tư nguyện vọng của từng thành viên gia đình nhất là trẻ ở độ tuổi vị thành niên, độ tuổi biến đổi tâm sinh lý, luôn muốn khẳng định mình nên thường nóng vội khi chưa trải nghiệm cuộc sống; luôn xốc nổi, bướng bỉnh rất dễ dẫn tới trạng thái cực đoan, thiếu suy nghĩ chín chắn, thần tượng lệch lạc. Bên cạnh đó, gia đình cần nhìn lại và điều chỉnh lối sống phù hợp với truyền thống đạo đức như kính trên nhường dưới, thương yêu giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, sống hòa thuận, sống vui, sống chung thủy. Không vì cơm áo gạo tiền khiến các thành viên sống chung trong một gia đình nhưng mạnh ai nấy sống cho riêng mình, quên quan tâm, chăm sóc nhau. Những điều vô cùng nhỏ ấy nếu thực hiện tốt nó sẽ là bức tường thành vững chắc góp phần vào việc ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức gia đình.

Thứ ba, phát huy vai trò của hoạt động tuyên truyền và hoạt động văn hóa – văn nghệ trong việc định hướng và xây dựng một môi trường xã hội lành mạnh, đề cao các thông tin tích cực, lan tỏa trong cộng đồng các gương người tốt, việc tốt, trân trọng và phát huy các giá trị văn hóa gia đình truyền thống tốt đẹp; lên án, phê phán lối sống gấp, sống ích kỷ, thực dụng, chạy theo vật chất làm lệch chuẩn trong nhận thức và đạo đức ở giới trẻ cũng như một bộ phận xã hội.

Thứ tư, Chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp cần nắm bắt, phối hợp với gia đình, nhà trường một cách thiết thực, hiệu quả, thu hút mọi người tham gia trong việc nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa gắn với phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững...

Những giá trị văn hóa, đạo đức gia đình tốt đẹp nếu được giữ gìn, phát huy và vun đắp không ngừng để trở thành các giá trị mang tính bền vững, là nền tảng  truyền thống của mỗi gia đình sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, xuống cấp về đạo đức xã hội, xây dựng một xã hội hiện đại, văn minh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Tác giả: Lê Nho Dũng

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Chính quyền điện tử

Ý kiến đóng góp

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

00003051910

Hôm nay: 3515
Hôm qua: 20052
Tháng này: 295901
Tháng trước: 571849
Số người đang Online: 267
Tổng số: 3051910
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ SƠN
Bản quyền thuộc UBND huyện Quế Sơn
Cơ quan quản lý: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Sơn
Địa chỉ: Số 02 Tôn Đức Thắng, TDP Lãnh Thượng 2, Thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam
Điện thoại: 02353 885 089 - 02353 885 198 – Email: congttdtqueson@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)