Chuyên mục TIN HUYỆN QUẾ SƠN
Phản hồi nội dung bài báo "Xẻ chợ làm ba" của PV Hữu Phúc Báo Quảng Nam
Đăng bởi:Hoàng Phố.Ngày đăng:09/04/2012.

UBND huyện Quế Sơn đọc được bài báo Xẻ chợ làm ba của PV Hữu Phúc đăng trên báo Quảng Nam số: 3235 (6457) ra ngày 03/4/2012 (thứ Ba). Trước hết, UBND huyện Quế Sơn chân thành cảm ơn Tòa soạn Báo Quảng Nam cũng như phóng viên Hữu Phúc đã phản ảnh những nội dung liên quan đến địa phương. Về phần mình, chúng tôi sẽ tiếp thu những gì mà bài báo phản ảnh đúng, để tự kiểm tra, khắc phục những thiếu sót (nếu có), đồng thời chỉ đạo UBND xã Quế Xuân 1 tiến hành kiểm tra, xử lý, báo cáo về UBND huyện theo dõi và phản hồi lại quý báo. Song, qua đây UBND huyện Quế Sơn xin phản hồi, làm rõ và đề nghị đính chính lại một số nội dung liên quan của Bài báo như sau:

1.Theo đầu đề của bài báo: “ Quy hoạch của xã Quế Xuân 1(Quế Sơn) chợ Bà Rén bị xẻ làm ba. Mỗi điểm chợ nằm trên một đỉnh của hình tam giác. Đi qua hai cạnh của hình tam giác này là Quốc lộ 1A, luôn tấp nập người và phương tiện qua lại. Một kiểu quy hoạch có một không hai trên thế giới, khiến không chỉ những nhà chuyên môn, mà mọi người bình thường cũng hết sức ngạc nhiên!”. Chúng tôi khẳng định nội dung phản ảnh trên hoàn toàn sai sự thật, đề nghị Tòa soạn báo Quảng Nam đính chính lại cho đúng thực tế.

 Theo Quyết định số: 389/QĐ-UBND ngày 28 /01/ 2011 của UBND tỉnh Quảng Nam Phê duyệt quy hoạch vùng Đông tỉnh Quảng Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 ; Quyết định số 3464/QĐ-UBND ngày 27/10/2011 của UBND tỉnh Quảng Nam Phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành thương mại tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, chợ Bà Rén được giữ nguyên vị trí cũ, về mặt thực tế thì chợ bà Rén chính và chợ heo Bà Rén đã độc lập không liên kết từ lâu.

Đối với quy hoạch trung tâm xã và Quy hoạch nông thôn mới xã Quế Xuân 1 được lập trên cơ sở tuân thủ các quy hoạch của cấp trên. Mặc khác quy hoạch đã được công khai lấy ý kiến đóng góp rộng rãi trong cán bộ, nhân dân trước khi thông qua và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các quy hoạch này đều được đơn vị tư vấn có đủ tư cách pháp nhân thực hiện, được đầu tư nghiên cứu kỹ và tập hợp những ý kiến đóng góp của các chuyên gia (kiến trúc sư, kỹ sư giao thông, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện nước,  chuyên gia kinh tế, cán bộ và nhân dân địa phương.v.v.) là sản phẩm trí tuệ, không “lạ đời” như phản ảnh của Bài báo, còn trên thực tế thì chợ Bà Rén hiện nay và chợ heo Bà Rén đã có từ lâu và độc lập, không liên hoàn với nhau. Đề nghị Tòa soạn báo Quảng Nam tham khảo kỹ quy hoạch cũng như tồn tại khách quan trên thực tế trước khi phản ảnh, không có trường hợp thiết kế quy hoạch chợ Bà Rén bị xẻ làm ba như tiêu đề bài báo.

2. Nguyên nhân dẫn đến quy hoạch “lạ đời” xuất phát từ việc địa phương muốn cho một doanh nghiệp tư nhân thuê lô đất “vàng” rộng 1 ha để đặt cơ sở may mặc của bài báo nêu là vô căn cứ. Quy hoạch trung tâm xã Quế Xuân 1 thực hiện từ năm 2010, Quy hoạch nông thôn mới đang thực hiện được lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ, nhân dân, đã hội thảo lần 3 hiện đang trình phê duyệt, Doanh nghiệp có đơn và địa phương đề nghị sau, việc này hoàn toàn là ngẫu nhiên, bài báo phản ảnh thiếu khách quan, mang tính qui chụp không đúng. (Ngày 5/4/2012 sau khi bài báo đăng, Thường trực Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn đã mời lãnh đạo các ngành liên quan của huyện họp mổ xẻ, phân tích đi đến khẳng định việc đề nghị UBND tỉnh xin điều chỉnh mục đích sử dụng đất trên mặt bằng thu hồi của Công ty lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam sang đất sản xuất công nghiệp sạch là chính đáng và phù hợp với điều kiện cũng như yêu cầu phát triển của địa phương).

3. Đối với diện tích đất 9.568,5 m2 do Công ty cổ phần lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam quản lý, sử dụng trước đây, đã không hoạt động hơn 8 năm nay, bỏ hoang hóa, cỏ mọc, các ki ốt mặt tiền công ty cho dân thuê lại để buôn bán, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, ảnh hưởng đến trật tự và an toàn giao thông. Vì vậy cuối năm 2009 UBND xã Quế Xuân 1, UBND huyện Quế Sơn có văn bản đề nghị thu hồi bàn giao cho xã để quản lý mở rộng chợ Bà Rén được UBND tỉnh chấp thuận và có Quyết định số 223/QĐ-UBND ngày 14/01/2010. Việc thu hồi đất do huyện, xã xét thấy việc sử dụng đất của Công ty cổ phần lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam không hiệu quả, để lãng phí, sử dụng không đúng mục đích và gây mất trật tự, an toàn giao thông mới đề nghị UBND tỉnh thu hồi. Như vậy không phải khi Tỉnh có chủ trương thu hồi đất, xã Quế Xuân 1 mới đề nghị giao đất cho xã quản lý như phản ảnh của bài báo.

4. Quy hoạch chợ Bà Rén của xã Quế Xuân 1 không định hướng mở rộng về phía đối diện chợ hiện nay (khu đất này là Cơ quan Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Quế Xuân 1 do Hợp tác xã quản lý), Ngày 06/01/2012 Hội đồng nhân dân xã có Quyết nghị, UBND xã Quế Xuân 1 có đề nghị mở rộng chợ sang khu đất mà Hợp tác xã DVNN và KD tổng hợp Quế Xuân 1 đang quản lý, nhưng UBND huyện không thống nhất, vì sẽ ảnh hưởng đến giao thông (Tại thông báo số: 06/TB-UBND ngày 01 tháng 02 năm 2012 của UBND huyện Quế Sơn), sau đó UBND xã Quế Xuân 1 đã chấp hành và điều chỉnh lại phương án mở rộng chợ không có mở rộng chợ sang khu đất HTX quản lý nữa. Như vậy việc bài báo phản ảnh là chưa xem xét thấu đáo, nên phản ảnh không đúng sự thật. Đề nghị Tòa soạn báo Quảng Nam xem xét đính chính nội dung này để không ảnh hưởng đến dư luận trong nhân dân, mất niềm tin trong dân về chủ trương, định hướng phát triển của Đảng bộ, chính quyền cấp huyện, cấp xã đã được công khai rộng rãi trong cán bộ, nhân dân, nhất là chủ trương huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới, mà xã Quế Xuân 1 là một trong những xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Quế Sơn.

Đối với chợ heo Bà rén, vị trí này đã đông chợ từ bao đời nay, nơi đây là nơi buôn bán độc lập, về nguồn gốc không phải do chợ Bà Rén quá tải mà tách ra, chợ heo Bà Rén là chợ đầu mối chuyên cung cấp heo cho cả nước. Lúc đầu, chợ đông ngoài trời, về sau UBND xã Quế Xuân trước đây đầu tư xây dựng nhà lồng để sắp xếp nhân dân buôn bán ổn định và đảm bảo an toàn giao thông.

Hiện nay, đường Quốc lộ 1A đoạn qua chợ Bà rén đã được tịnh tiến về phía Đông, cách chợ Bà Rén 360 m, cầu và đường dẫn vào cầu Bà Rén đang được thi công xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm 2012 sẽ đưa vào sử dụng, lưu thông Quốc lộ 1A sẽ tập trung vào tuyến này, đường qua chợ Bà Rén sẽ giảm lưu lượng giao thông và trở thành đường nội bộ của khu vực, sẽ mở rộng được tổng mặt bằng về không gian của đô thị Bà rén, khắc phục được điểm đen về tai nạn giao thông. Nếu phát triển tại vị trí trên một cơ sở may mặc xuất khẩu sẽ mở ra hoạt động công nghiệp, thương mại, dịch vụ .v.v. phát triển hài hòa, tạo diện mạo của đô thị trong tương lai. Như vậy việc phản ảnh của bài báo thị tứ Bà Rén bị băm nhỏ, phá nát về quy hoạch không gian... là không có cơ sở.

5. Việc đề nghị bố trí đất cho Doanh nghiệp may mặc tại khu đất đã thu hồi của Công ty Cổ phần Lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam đã được công khai trong cán bộ, nhân dân của địa phương (Biên bản họp lãnh đạo xã Quế Xuân 1 ngày 05/7/2011; Biên bản họp lấy ý kiến của cán bộ, nhân dân xã Quế Xuân 1 ngày 04/7/2011; Nghị quyết số 10/2012/NQ-HĐND ngày 06.01.2012 của Hội đồng nhân dân xã Quế Xuân 1).

Bài báo phản ảnh ý kiến Ông: Từ Viết Nhật nêu: “tại sao việc quan trọng như thế mà không công khai họp lấy ý kiến cụ thể trong nhân dân”, không rõ ý kiến này xuất phát từ động cơ gì mà phản ảnh không đúng thực tế, mang tính cá nhân.

6. Quế Xuân 1 là nơi đất hẹp, người đông, diện tích đất sản xuất chủ yếu là đất sản xuất lúa chủ động nước, năng suất cao. Đất dành cho đầu xây dựng chợ, cơ sở công nghiệp, cơ sở dịch vụ rất hạn chế. Vì thế, chủ trương đầu tư xây dựng chợ Bà Rén tầng hóa là hoàn toàn phù hợp, bảo đảm tiết kiệm đất. Mặt khác, cứ vào mùa mưa, chợ Bà Rén thường bị ngập lụt, hàng hóa, tài sản, tính mạng của con người bị đe dọa, nên sẽ kết hợp được việc tránh lũ cho nhân dân trong vùng, góp phần thực hiện tốt phương châm     “ Bốn tại chỗ” trong công tác phòng, chống lụt bão. Bài báo phản ảnh “chợ Bà Rén nằm trên một khu đất cao ráo lâu nay không bị ngập lụt!” là không đúng thực tế, người viết bài khảo sát lấy thông tin từ đâu để phản ảnh nội dung này ?

7. Trong bài báo có trích dẫn ý kiến của ông Trần Thanh Hà – PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam: “Thu hồi đất của doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần, đem cho một doanh nghiệp tư nhân thuê là không hợp lý,…”. Nếu suy nghĩ như vậy thì không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hiện nay về phát triển kinh tế nhiều thành phần, định hướng XHCN, theo đó doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hay doanh nghiệp tư nhân đều bình đẳng trước pháp luật. Việc thu hồi đất của doanh nghiệp trên lĩnh vực kinh tế quản lý, sử dụng đất không hiệu quả để đề nghị cấp có thẩm quyền giao cho doanh nghiệp khác hoạt động hiệu quả hơn là hoàn toàn hợp lý, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với Đảng và nhân dân.

8. Liên quan đến Ông : Lê Tấn Trung – Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, bài báo nêu: “biện giải”, hay …”để thêm phần thuyết phục” mang tính quy kết lỗi. Đây là suy nghĩ không đảm bảo nguyên tắc, không có cơ sở. Chúng tôi khẳng định rằng ông Lê Tấn Trung trong quá trình làm việc luôn tôn trọng và hợp tác với quý báo trong tham gia, tiếp thu đóng góp xây dựng (cụ thể trong việc này phóng viên Hữu Phúc qua điện thoại đột xuất không đăng ký trước đề nghị được gặp, mặc dầu trong lúc đang bận họp, ông Trung vẫn sắp xếp gặp trao đổi ý kiến theo yêu cầu của nhà báo Hữu Phúc trên tinh thần tôn trọng và cầu thị. Việc ông Trung trao đổi là mang ý kiến nghiêm túc của một tập thể Thường trực HĐND, UBND cấp huyện, xuất phát từ tính phù hợp và khả thi của vấn đề nên đề nghị về tỉnh xin chủ trương, chứ không phải suy nghĩ riêng cá nhân của ông.. Việc tập thể Thường trực HĐND, UBND huyện hay cá nhân ông Trung là Chủ tịch UBND, nếu có sai thì phải được kiểm điểm, kết luận và xử lý ở một cơ quan có thẩm quyền nhất định ; đằng này dựa vào cơ sở nào mà nhà báo Hữu Phúc cũng như Tòa soạn kết lỗi như vậy, xin tòa soạn giải trình để bạn đọc gần xa rõ. Vì ông Trung hiện là người đứng đầu ở một cấp chính quyền, mọi sự đánh giá đúng đắn về động cơ của ông đều có ảnh hưởng nhất định đến hiệu lực, hiệu quả điều hành của một cấp nhà nước ở cơ sở.

Cũng xin nói thêm lý do mà xã Quế Xuân 1, UBND huyện Quế Sơn có văn bản đề nghị UBND tỉnh xin điều chỉnh mục đích sử dụng đất từ mở rộng chợ sang đất sản xuất công nghiệp sạch (có trích yếu một số nội dung báo cáo số:24/BC-UBND ngày 20 tháng 3 năm 2012 của UBND huyện gửi Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh kèm theo)

Vừa qua một số cán bộ, bộ phận công dân chưa hiểu về qui hoạch phát triển khu vực Bà Rén, chưa hiểu rõ được chủ trương, Nghị quyết, kế hoạch của Đảng bộ, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế xã hội từ nay đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 nên đã phát biểu, có những ý kiến chưa đúng, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến để nhân dân hiểu rõ, đồng thuận thực hiện và luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến tâm huyết, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để bổ sung vào chủ trương, kế hoạch phát triển của địa phương ; đồng thời chúng tôi kính đề nghị Tòa soạn Báo Quảng Nam quan tâm phối hợp cùng với huyện và xã giải thích, giải đáp, phản hồi trên tinh thần trung thực, khách quan, trách nhiệm và xây dựng nhằm tạo ra sự đồng thuận cao trong cán bộ, nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi chủ trương, Nghị quyết của Đảng bộ, chính quyền ở cơ sở.

Xin kính chúc quý vị sức khỏe và mong sớm nhận được sự phản hồi đính chính của Tòa soạn ./-
Nguồn: Theo Công văn số 192 /UBND-TH ngày 06.4.2012 của UBND huyện Quế Sơn
 


Trở về
Tin liên quan
Phòng GD&ĐT huyện Quế Sơn tổ chức khai mạc hội thi “ Tiếng hát Tuồng- dân ca” ngành GD&ĐT huyện lần thứ 2 năm 2016
Hội nghị Ban Chấp hành Hội nông dân huyện khóa VII phiên bất thường bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Hội
Hội LHPN Quế Phú tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ xã lần thứ XI
Đại hội đại biểu phụ nữ xã Quế Cường lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016-2021
Quế Sơn họp Ủy ban bầu cử Đại biểu HĐND huyện
Chưa có ý kiến nào về tin này,xin mời bạn đóng góp!
Các tin cũ hơn
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Quế Thuận tổ chức Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2012 - 2017
UBMTTQVN xã Hương An tổ chức Hội nghị triển khai chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2012
UBND huyện Quế Sơn họp thường kỳ sơ kết tình hình KT-XH, AN-QP quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và tháng 4/2012.
Triển khai nhiệm vụ công tác Quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng (QLBVR&PTR) năm 2012 và một số văn bản quy định về công tác QLBVR&QLLS.
Huyện ủy Quế Sơn tổ chức Tọa đàm về Bảo tồn, phát huy giá trị căn cứ địa Hòn Tàu-Quế Sơn